Chè bắp Hội An – khẳng định một thương hiệu

Chè bắp Hội An – khẳng định một thương hiệu

Danh mục: Cẩm nang du lịch - Ngày đăng: 24-10-2015 - Lượt xem: 918

Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi không gian văn hoá cổ kính mà còn níu giữ lòng người bởi nghệ thuật ẩm thực đa dạng. Đặc biệt ở đây có món chè bắp mà ai đã nếm thử một lần là nhớ mãi.

Dọc theo hai bên bờ sông Hoài, hàng loạt quán ăn có cách bài trí hao hao giống kiểu nhà vườn, không gian thoáng đãng của bến sông, bãi bồi. Vào mùa bắp, ngồi trong quán đưa mắt nhìn ra bãi bồi, ngắm những soi bắp xanh um chạy dài tưởng không có điểm dừng tự thấy lòng thanh bình biết bao nhiêu. Những “Hội An quán” kiểu này là nơi bán các món bánh đập, hến xào xúc bánh tráng, chè bắp…

Mùa bắp xứ Quảng rộ khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, nhưng lai rai sau Tết âm lịch Hội An đã có bắp. Bắp Cẩm Nam ngon nổi tiếng của xứ Hội. Vào đầu mùa bắp, những trái bắp “tơ” mềm, dẻo ngọt là nguyên liệu chính làm nên món ăn mộc mạc này.
 Mùa rộ, mới 3 giờ sáng những người bán hàng lưu động ở Cẩm Nam đã bắt đầu công việc cho một ngày mưu sinh. Từng giỏ bắp sống có, luộc có thẳng tiến về Đà Nẵng cho kịp buổi chợ sớm, lúc 4 giờ 30 tập kết ở ngã tư Ông Ích Khiêm - Hùng Vương, cũng có thể loanh quanh những khu vực gần đó. Tại nơi đây luôn nhộn nhịp cảnh dân buôn hàng đến mua bắp (Cẩm Nam) về bán khắp mọi nơi trong thành phố Đà Nẵng.

Trái bắp luộc của phố Hội mới nhìn đã thấy thèm! Bắp luộc sao mà khéo đến vậy, lớp vỏ ngoài xanh tươi, đầu cắt bằng phẳng ló ra một đường vòng tròn màu trắng như muốn khoe cho khách thấy cái thật của những hạt bên trong. Đúng như vậy, bên trong cái lớp vỏ xanh kia là những hạt bắp thẳng đều tăm tắp, mềm và mang vị ngọt tự nhiên. Có thể phân biệt được ngay vị ngọt thanh này với bắp luộc ở những nơi khác mà người nấu bỏ thêm chút đường vào thùng nước luộc tạo vị ngọt đậm. Món bắp luộc đã có mặt trong thực đơn bữa sáng tự chọn của hầu hết những khách sạn nổi tiếng trong Đà Nẵng.
Chè bắp Hội An ngon có tiếng bởi một lý do “Bắp mang ngọt vị đặc trưng tự nhiên của quả bắp mới hái. Bắp ở đây hái xong đem nấu chè ngay, không như ở các nơi khác người ta phải qua nhiều công đoạn mua bán trung gian nên sẽ làm bắp mất đi vị ngọt tự nhiên”- một chủ quán ở Hội An cho biết bí quyết đơn giản chỉ có thế. 
Chén chè bắp của phố Hội không ngọt gắt của vị đường, cũng không ngọt lợ, mà vị ngọt ở đây thanh tao của hạt bắp, không dùng va-ni mà vẫn rất thơm. Chén chè không có nước dừa nên mùi vị của trái bắp tươi hoàn toàn “trung thực”.

Khách đến thăm các quán bên sông Hoài thưởng thức lần lượt các đặc sản của Hội An. Đầu tiên là bánh đập. Xong  đến món hến xào. Cuối cùng là món chè bắp. Thường là theo hệ thống như vậy mới thấy hết cái ngon của những loại hải sản nơi đây. Khi thưởng thức đến món chè bắp, thực khách khó tính mấy cũng đều phải thốt lên: “Bắp Hội An quả thật đã khẳng định được thương hiệu”.
Các món ngon mà chân quê, dân dã của Hội An mang đến cho du khách không chỉ mang hương vị phố cổ mà còn chứa đụng cả một là tấm lòng mến khách có từ bao đời.
Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Tin liên quan

Khách sạn nổi bật