Bánh hỏi được làm từ bột gạo, phải là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo đem đãi kỹ để loại bỏ hết tạp chất rồi ngâm qua một đêm bằng nước sạch. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo thì bột xay mới trắng và mịn. Sau đó, bột sẽ được nhồi và cho vào khuôn bánh hỏi. Khuôn bánh được làm bằng đồng dạng hình trụ hoặc chữ nhật với khá nhiều lỗ nhỏ. Bánh hỏi ngon hay không còn phụ thuộc vào đường kính lỗ. Nếu như lỗ quá lớn thì sợi bánh hỏi sẽ bị lớn và không đẹp. Sau cùng là công đoạn hấp cách thuỷ bánh trong nồi hấp khoảng 3 phút. Bánh khi đã chín đem vớt ra để nguội, dùng một ít dầu lạc thoa lên mặt bánh để bánh không khô hay bị dính vào nhau.
Ở các khu chợ quê, bánh hỏi thường được đặt trong thúng có lót sẵn lá chuối và đậy kín ở trên. Khi ăn, bánh mới được phết thêm một lớp lá hẹ hoặc lá hành xanh thái nhỏ kèm với hành khô tùy theo sở thích của mỗi người. Miếng bánh hỏi trắng muốt ăn nóng vừa dẻo vừa dai, lại có mùi thơm đặc trưng của gạo và hành phi.
Bánh hỏi được người dân Bình Định vô cùng ưa thích và thường ăn kèm với thịt heo quay hoặc thịt heo luộc. Tại thành phố Quy Nhơn, bánh hỏi ăn với một bát cháo lòng nóng hổi và lòng heo, đây vốn là một món điểm tâm phổ biến và được khá nhiều người ưa chuộng.
Cái đậm đà của bánh hỏi lòng heo sẽ không trọn vẹn nếu thiếu nước chấm. Người miền Trung dùng nước chấm hầu như trong tất cả các bữa ăn. Nước chấm thường là mắm mộc nhĩ, nhìn sóng sánh trong từng giọt nâu đượm. Chấm vào một miếng, vị mặn còn đọng nơi đầu lưỡi, hương vị quyện trong vị cay the của ớt thái sợi, chút tỏi giã nhuyễn và một vài giọt nước cốt chanh trong vắt.
Nhấc đũa, miếng bánh hỏi ngập trong chén nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn ngất ngây bởi cái vị chua ngọt, vị thanh nhẹ nhàng của từng sợi bánh. Đĩa lòng ăn kèm với bánh phải có đủ tim, gan, phèo non, cật và thịt ba chỉ. Lòng ngon là phải thật giòn và ngọt. Thịt luộc không được quá khô để khi ăn, thực khách có thể cảm nhận hết vị bùi béo mọng nước trong từng sớ thịt.
Người Bình Định thích ăn kết hợp bánh hỏi với cháo. Cháo thường được nấu loãng với thịt nạc băm và không quên thêm lá hành xanh và một chút tiêu. Bạn phải húp cháo sột soạt khi còn nghi ngút khói mới thật đúng điệu bánh hỏi cháo lòng. Bánh hỏi - một món ăn dân dã, chân quê mà lại hấp dẫn lạ kì. Nếu một lần có dịp đến với miền thượng võ, bạn hãy đừng quên nhắc tên bánh hỏi…