5 món ăn nhất định phải thử khi ghé Hà Giang

5 món ăn nhất định phải thử khi ghé Hà Giang

Danh mục: Cẩm nang du lịch - Ngày đăng: 21-10-2015 - Lượt xem: 878

Mảnh đất nơi cực Bắc của tổ quốc không chỉ nổi tiếng về nơi địa đầu của tổ quốc với những danh lam thắng cảnh đẹp mà nơi đây còn có những ẩm thực rất đặc trưng của người dân tộc thiểu số vùng cao của tỉnh Hà Giang. Dưới đây là những món ăn mà du khách nên ghé đến khi đi tham quan Hà Giang.

1. Thắng dền

Món thắng dền là loại bánh dùng để ăn chơi khá là phổ biến ở thành phố Hà Giang. Nhiều người nói rằng món này rất giống món bánh trôi nước ở đồng bằng nhưng thực chất thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác với món bánh trôi. Bánh thắng dền được làm từ bột nếp và được rồi nén thành những viên hình tròn. Chỉ khi khách gọi món thì chủ quán mới cho bánh vào luộc và chan thêm nước gồm đường hoa mai, dừa, gừng. Đây là một món ăn khá là thích hợp với thời tiết mát mẻ ở Hà Giang và đặc biệt nhất là vào những ngày mùa đông lạnh. Vị the the cay cay của gừng sẽ làm cho du khách nhớ mãi về hương vị của món ăn này.

2. Thắng cố

Món này mang đậm nét văn hoá của người dân vùng cao và được rất nhiều du khách tìm đến để thưởng thức khi đến với Hà Giang. Cách thức chế biến từ sản phẩm nội tạng và xương của bò, trâu. Thắng cố không phải hấp dẫn du khách mới thưởng thức món này từ cái nhìn đầu tiên nhưng đối với những du khách sành ăn thì sẽ thu hút và để lại một ấn tượng khó quên. Món ăn được ninh kỹ với những loại thảo mộc và gia vị khá riêng của miền núi. Thắng cố có bùi, ngậy khác lạ với những món khác ở vùng cao này. Khu khách có thể dễ dàng tìm được một bát thắng cố ở bất kỳ nơi nào nhưng lựa chọn tốt nhất là hãy đến với các phiên chợ vùng cao nhâm nhi ly rượu ngô và thưởng thức món ăn này.

 

3. Rêu nướng

Món ăn khá là nổi tiếng và độc đáo của người dân tộc Tày ở Hà Giang, rêu nướng với hương vị rất riêng. Để có được một món rêu nướng ngon người Tày phải chọn lựa thật kỹ những đám rêu non nhất sau đó tách từng phần nhớt thật khéo léo với lớp phù sa bên ngoài rồi trộn với một số loại gia vị như là mì chính, muối, lá ngò tàu,… Sau đó sẽ gói lại bằng một lớp lá và đem nướng. Món này của dân tộc Tày có tác dụng chữa được bệnh nên được rất nhiều người yêu thích.

 

4. Rau trộn

Được chế biến từ nguyên liệu là những loại rau phổ biến ở tại Hà Giang như là cải ngọt, cải bắp hay là quả đậu và một số thành phần nhưu bánh bao, xúc xích,… Món này được nấu từ những bàn tay khéo léo của vùng núi cao nguyên nên đã trở nên một món rất đặc biệt. Cách chế biến món này khá là đơn giản. Chủ quán sẽ phải chiên từng loại nguyên liệu sau đó sẽ trộn với một loại tương khá đặc biệt. 

 

5. Bánh cuốn trứng

Cũng là một loại bánh cuốn nhưng món này ở Hà Giang không phải dùng nước chấm như người ta vẫn nghĩ. Cách làm món này khá là đơn giản, sau khi tráng trên bếp bánh sẽ được đập thêm một lớp trứng rồi dùng lớp bột trắng bên ngoài gói lại. Món này ăn lạnh hay ăn nóng đều có mùi vị thơm của trứng và đậm đà hương vị của nước dùng.

Tin liên quan

Khách sạn nổi bật