Chả bò – Món ngon Đà thành
Đóng

Khách sạn Đà Nẵng

Xếp hạng khách sạn

Bản đồ

Chả bò – Món ngon Đà thành

Đến Đà Nẵng không chỉ có hải sản tươi, bánh tráng thịt heo,... còn có món chả bò được xem là đặc sản của thành phố này. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của Đà thành.

Chả bò Đà Nẵng có bí quyết làm lâu đời. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu: Thịt làm chả là thịt đùi bò được lọc bỏ hết gân, xay mịn, thêm một ít gia vị đặc biệt rau thì là. Thứ hai là quy trình làm từ nguyên liệu thịt bò đến thành phẩm không được kéo dài quá hai giờ. Nếu vượt thời gian này, chả không còn ngọt và dai, giòn nữa. Thứ ba là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng luộc, vớt chả. Để giữ được độ thơm ngọt của chả chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa phải đều trong khoảng 45-60 phút vớt ra ngay, nếu để lửa quá già làm chín quá độ thì chả sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp mắt và hương vị ngọt đậm đà của chả cũng mất đi ít nhiều.
 
 

 

 

Những người thợ của các lò luôn tuân thủ quy cách làm chả để giữ gìn nghề truyền thống và bảo vệ thương hiệu chung cho đặc sản chả bò Đà Nẵng. Ngay cả lá gói cũng được giữ nguyên kiểu gói truyền thống bằng lá chuối trụng qua nước sôi.  
 
 
Khi cắt đòn chả ra, mùi thì là đã thoang thoảng hòa quyện vào mùi thịt bò tươi thơm lừng. Dùng để nhâm nhi hay dùng với bánh mì, dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn đều ngon. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn chả bò, người ta thường dùng với dưa hành, củ kiệu chua và nếu ai ăn cay thì ăn kèm với tỏi, muối tiêu. Miếng chả ngọt, giòn ăn chẳng biết chán.
 
 
 

 

 

Đà Nẵng đã du nhập nhiều món ăn từ mọi miền và trên thế giới nhưng chả bò vẫn giữ được thế thượng trong ẩm thực. Những người con Đà Nẵng xa quê nhiều người mang theo nghề làm chả bò. Dù ở Sài Gòn hay ra Hà Nội, chả bò do chính người Đà Nẵng làm đều có một hương vị, phong cách riêng biệt. Trong những dịp giỗ chạp, ngày Tết hay những buổi họp mặt gia đình, bạn bè của người Đà Nẵng chả bò luôn là món không thể thiếu. Với du khách, đến Đà Nẵng là phải tìm chả bò./.